BLOGS
โปรแกรมดีๆ Demi Pair ที่อยากบอกต่อสำหรับนักศึกษาไทยอย่างเรา
สำหรับนักศึกษาหลายๆคน สิ่งที่ใฝ่ฝันระหว่างที่เรียนมหาวิทยาลัยอยู่นั้นคือการได้เข้ารวมโปรแกรม Work and Travel ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็เพื่อเปิดประสบการณ์ในต่างแดนไม่ว่าจะเป็น การทำงานเพื่อเก็บเงิน การช้อปปิ้ง การท่องเที่ยวในรัฐต่าง และรวมไปถึงการฝึกภาษา
แต่น้องๆรู้หรือไม่ว่ากว่าจะได้เงินมานั้น มันไม่ได้โรยด้วยกรีบกุหลาบ กว่าน้องจะได้เงินมานั้นน้องๆ จะต้องทำงานหนักแค่ไหน? แต่ละชั่วโมง แต่ละหยาดเหงื่อกว่าจะได้เงินนั้นมันชั่งสาหัสเหลือเกิน ในสมัยที่พี่ๆ คอนซัลของเรานั้นได้ไปเข้าร่วมโปรแกรม Work and travel เชื่อหรือไม่...พี่ทำงานได้ชั่วโมงล่ะ $6-8 กว่าๆ เอง แม้ว่าเราจะทำงานได้กี่ชั่วโมงก็ได้แต่ว่าค่าบ้านที่เราเช่าก็ไม่ได้ถูกเลย อย่างพี่เนี่ยได้ทำงานที่ Universal Studio Orlando อาทิตย์นึงทำงานได้เงินเยอะ แต่ก็เสียค่าบ้านเยอะเช่นกันแถมไม่ได้ดูทีวีด้วย ทำความสะอาดเอง ทำงานงกๆ แต่...ข้อเสียคือภาษาอังกฤษไม่ได้พัฒนาอย่างที่คิดนะจ๊ะ...เพราะเราไปทำงานแบบจริงจัง แถมทำงานเยี่ยงทาส ในที่นี้คือใช้แรงงานเป็นหลักแต่ก็สนุกมาก แต่ถ้าถามพี่คอนซัลว่าคุ้มไหม? ....พวกพี่ๆขาดทุนค่ะ ใช้เกินตัว 5555 
 
แล้วมันมีโปรแกรมไหนไหม...ที่ได้เรียนทั้งภาษาและทำงานไปพร้อมๆกัน?
มีสิค่ะ...โปรแกรมนี้มีชื่อว่า Demi Pair ซึ่งเป็นโปรแกรมเรียนภาษาอังกฤษตามโรงเรียนต่างๆ พร้อมกับการทำงานโดยเป็นพี่เลี้ยงเด็ก โดยดูแลลูกโฮสและบ้าน เทียบๆก็คือทำงานในลักษณะแม่บ้านนั้นเอง น้องๆจะไม่ได้รับเงินตอบแทนในการทำงานตรงนี้ แต่น้องๆจะได้รับค่าตอบแทนเป็นค่าที่พักและฟรีตลอดโครงการ ซึ่งโครงการ Demi Pair นี้จะมีระยะเวลา 12 สัปดาห์
 
ข้อดีของการเข้าร่วมโปรแกรม Demi Pair นี้?
น้องๆจะได้ไปเรียนภาษาอังกฤษเพื่อพัฒนาภาษาในทุกๆด้านไม่ว่าจะเป็น ฟัง พูด อ่าน เขียน อย่างจริงจัง พร้อมทั้งได้ใช้ชีวิตแบบนักเรียนแลกเปลี่ยน พบป่ะเพื่อนต่างชาติร่วมชั้นเรียนเดียวกัน ในราคาที่ถูกกว่าโปรแกรมเรียนภาษาแบบปกติเพราะน้องๆได้อยู่ฟรีกับ Host Family ที่เป็นนายจ้างเรา แล้วก็ก็สามารถเลือกโปรไฟล์เบื้องต้นของโฮสได้ว่าอยากได้โฮสแบบไหน เช่น ไม่เลี้ยงสัตว์ ไม่สูบุหรี่ เป็นต้น
 
แล้วไปเรียนภาษาอังกฤษในโครงการ Demi Pair  เราจะต้องลงเรียนกี่สัปดาห์ แล้วสัปดาห์ล่ะกี่ชั่วโมง?
ง่ายๆเลยค่ะ...โครงการ Demi Pair มีระยะเวลา 12 สัปดาห์ ดังนั้นน้องๆจะต้องลงเรียนอย่างต่ำ 12 สัปดาห์นั้นเอง หรือประมาณ 3 เดือน ส่วนชั่วโมงการเรียนนั้นน้องๆ สามารถเรียนคอร์สภาษาอังกฤษอะไรก็ได้ ซึ่งโดยปกติ นักเรียนจะลงเรียนโปรแกรม General English ประมาณ 20 lessons ต่อสัปดาห์เป็นต้นไป 

แล้วต้องทำงานดูแลรับผิดชอบบ้านและดูแลน้องๆ ประมาณกี่ชั่วโมง?
สัปดาห์นึง น้องๆจะต้องทำงานให้ได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งสัปดาห์นึงจะได้ทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ และหยุด 2 วันต่อสัปดาห์ค่ะ ในเรื่องของวันการทำงาน น้องๆสามารถต่อรองกับนายจ้างได้ว่าวันไหนทำงานได้บ้าง วันไหนอยากหยุด แต่อย่างไรก็ตามภายใน 1 สัปดาห์น้องๆจะต้องทำงานให้ได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และต้องทำถึง 5 วันค่ะ 
 
แล้วประเภทงานมีอะไรบ้าง? 
ง่ายก็คือดูแลน้องๆเป็นหลักคือ พาน้องเข้านอน ปลุกให้น้องตื่น พาน้องไปอาบน้ำ พาน้องไปเดินเล่น เตรียมอาหารให้น้อง ซักผ้า ทำความสะอาดบ้าน เป็นต้น 
 
แล้วประเทศไหนบ้างที่ไปโปรแกรมแบบนี้ได้?
ออสเตรเลีย (Australia)  และ นิวซีแลนด์ (New Zealand) ค่ะ 
 
เกณฑ์การสมัครโปรแกรม Demi Pair คืออะไรบ้าง? 
โปรแกรมบังคับให้นักเรียนที่เข้าร่วมโปรแกรมมีระดับภาษาอังกฤษที่ Intermediate ขึ้นไป ซึ่งน้องๆสามารถสอบผ่านกับทางโรงเรียนได้โดยโรงเรียนจะจัดชุดข้อสอบพร้อมนัดสัมภาษณ์นักเรียน โดยชุดข้อสอบประกอบด้วยข้อกากะบาท ข้อเขียน และสัมภาษณ์ผ่าน Skype ซึ่งเทียบแล้วก็เหมือนเราไปสอบสัมภาษณ์งานผ่านโครงการ Work and Travel นะ
 
ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ หากอยากไปโครงการนี้? 
  1. ค่าวีซ่าประเภทท่องเที่ยวประมาณ 6000 บาท 
  2. ค่าโครงการ Demi pair ประมาณ $650* ประมาณ 16,900 บาท (*ราคาขึ้นอยู่กับบริษัทที่แต่ล่ะโรงเรียนจัดหา)
  3. ค่าเรียนภาษาอังกฤษซึ่งจะประมาณสัปดาห์ล่ะ $270* ประมาณ 7,020 บาท  (*ราคาขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นที่โรงเรียนกำหนด) 
อยากไปต้องทำไง? 
น้องๆสามารถติดต่อสอบถามเราได้ทุกสาขา หรือไลน์มาหาเราได้ที่ http://line.me/ti/p/pme8G0Y42J
 
หวังว่าโปรแกรมนี้คงจะน่าสนใจไม่น้อยสำหรับน้องๆที่ต้องการไปเรียนต่างประเทศเพื่อฝึกภาษาอย่างจริงจัง ในการพัฒนาภาษาอังกฤษทุกๆทักษะ เพื่อการศึกษาและอาชีพ